LÀM ĐẸP ĐỂ SỐNG - SỐNG ĐỂ LÀM ĐẸP

Dự án “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” được khởi xướng vào tháng 6/2009 nhân dịp L'Oréal kỉ niệm 100 năm thành lập tập đoàn. Dự án này là một trong hơn 100 dự án của tập đoàn L'Oréal trên toàn thế giới với cam kết đóng góp lâu dài vào sự phát triển xã hội tại các nước mà L'Oréal đang hoạt động.

Mục tiêu chính của Dự án “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp” là giúp đỡ những em gái, các chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, dưới 40 tuổi, chưa có việc làm ổn định có khả năng tự mình thay đổi cuộc đời với nghề làm tóc.

Đáp ứng cho nhu cầu vừa học vừa kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình, chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng học tập trung chuyên sâu cách ngày từ 08 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Chương trình đào tạo thợ tóc kéo dài 700 giờ (7 tháng) với hơn 500 giờ thực hành trên tóc thật qua các kỹ năng uốn, cắt, duỗi, nhuộm, gội, massage, làm móng, trang điểm cùng với các buổi học ngoại khóa về dịch vụ chăm sóc khách hàng và quản lý tiệm tóc.

Với sự hỗ trợ tài chính 100% từ L'Oréal Việt Nam, dự án đã mở được 4 trung tâm đào tạo tóc trên cả nước. Trung tâm đào tạo Tóc “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp" tại thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được mở cửa khai giảng trên khuôn viên trường Cao đẳng nghề thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2009 – tại số 38 Trần Khánh Dư, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh với đầy đủ thiết bị làm tóc chuyên nghiệp, giáo trình đào tạo được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngành tóc cùng đội ngũ chuyên gia giảng dạy từ L'Oréal. Vào tháng 07/2012, dự án tiếp tục mở thêm Trung tâm đào tạo nghề tóc thứ 2 tại Quảng Bình, nằm trong khuôn viên của Trung tâm đào tạo nghề - Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình nhằm giúp đỡ cho phụ nữ khó khăn tại các huyện và các tỉnh khu vực miền Trung. Dự kiến tháng 4/2014, một trung tâm đặc biệt dành cho các phạm nhân nữ của khu vực này sẽ ra đời để giúp chị em cơ hội thay đổi qua cuộc đời mới sau khi đã hoàn tất việc cải tạo.

Thành công của các trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Bình đã giúp dự án tiếp tục mở cửa trung tâm đào tạo tóc L’Oreal “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” tại Hà Nội vào ngày 14/6/2013, tại trung tâm đào tạo nghề của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Hà Nội, số 01 Hoàng Văn Thụ, Quận Hà Đông, Hà Nội để mang đến cơ hội được đào tạo và giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp cho những phụ nữ và em gái cần có nghề nghiệp ổn định và thay đổi cuộc sống đói nghèo khó khăn.

Tháng 3/2014, để giúp đỡ các em gái từ Trung tâm xã hội, các em gái có gia đình khó khăn và trẻ mồ côi vị thành niên của thành phố Vũng Tàu có được nghề nghiệp ổn định, tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình, L'Oréal tiếp tục mở trung tâm đào tạo tóc tại thành phố Vũng Tàu.

 

Trung tâm đào tạo tóc L’Oréal “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” tại thành phố Hồ Chí Minh:

 

Trung tâm đào tạo tóc L’Oréal “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” tại thủ đô Hà Nội: 

 

Trung tâm đào tạo tóc L’Oréal “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” tại Quảng Bình:

 

Trung tâm đào tạo tóc L’Oréal “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” tại Vũng Tàu:

 

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Học viên liên hệ trực tiếp với các trung tâm hoặc thông qua sự giới thiệu của các Hội Liên Hiệp Phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức hỗ trợ phụ nữ, các nhà mở, mái ấm, trại trẻ mồ côi hoặc thông qua các cơ quan báo đài.

Học viên sẽ được ban quản lý dự án phỏng vấn để hiểu rõ hoàn cảnh và nhu cầu của từng học viên, giúp các em định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

  • Thời gian nhận đơn:             tháng 4 – 5 và tháng 11 – 12
  • Thời gian học:                      28 tuần - 3 ngày/tuần từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều
  • Hoạt động ngoại khóa:         1 tuần (tham gia các chương trình làm đẹp cộng đồng)
  • Chương trình học:                4 học kỳ

Học kỳ 1: Các kỹ năng thợ phụ bao gồm những môn học như: gội đầu và massage; sấy tạo kiểu; kỹ thuật uốn và duỗi tóc.

Học kỳ 2: Các môn học được đánh giá là ngành dịch vụ của tương lai - kỹ thuật nhuộm tóc với các bài lý thuyết và thực hành thực tế.

Học kỳ 3: Các kỹ thuật cắt tóc nữ và cắt tóc nam với các kiểu cắt phổ biến và cập nhật từ xu hướng tóc nước ngoài. Học viên thực tập thực tế tại trung tâm và qua các chương trình chăm sóc cộng đồng.

Học kỳ 4: Phối hợp kỹ thuật cắt - nhuộm để tạo nên những mẫu tóc đẹp.

Sau mỗi học kỳ, học viên thi kiểm tra cuối kỳ. Sau khi hoàn tất 4 học kỳ, học viên đi thực tập 6 tháng (có lương) và trở về thi tốt nghiệp để nhận bằng Diploma của L'Oréal sau khi kết thúc thực tập.

Chương trình Làm đẹp cộng đồng đã làm đẹp cho hơn 3,500 phụ nữ ở các huyện khó khăn.

2. CÁC KHÓA HỌC HỖ TRỢ:

Bên cạnh chương trình học chính thức chuyên ngành tóc, học viên sẽ tham gia vào 2 khóa học ngắn hạn trong 3 tuần:

  • Trang điểm cá nhân & dự tiệc
  • Làm móng tay

Và các buổi chuyên đề về quản lý tiệm tóc, dịch vụ khách hàng… để giúp các em quản lý tốt tiệm tóc của chính mình trong tương lai.

3. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHO ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN & HOẠT ĐỘNG NGÀNH:

  • Train the trainer - chương trình đào tạo nghiệp vụ giảng dạy ngành tóc do Học viện đào tạo tóc Paris hướng dẫn
  • Kỹ thuật cắt tóc hiện đại – Bertram K., chuyên gia tạo mẫu tóc hàng đầu châu Âu
  • Kỹ thuật cắt nhuộm & biểu diễn – giám đốc sáng tạo Học viện London Rush hướng dẫn 

Ngoài ra đội ngũ giáo viên còn tham gia vào các chương trình biểu diễn thời trang tóc cho các bộ sưu tập tóc của tạp chí Elle, Over nature Collection, Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh…

ĐÁNH GIÁ VỀ DỰ ÁN

Tháng 4 năm 2013, Tổ chức kiểm toán về hiệu quả dự án xã hội tại Pháp MONITOR đã sang Việt Nam để đánh giá hiệu quả hoạt động của Dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” được triển khai từ năm 2009 tại các thành phố trong cả nước.

Kết quả kiểm toán cho thấy đã có sự thay đổi đáng kể về mặt kinh tế (thu nhập tăng bình quân từ 200 – 400%) và mang đến vị trí xã hội tích cực cho những người tham gia khóa học.

Cho đến nay có hơn 500 phụ nữ đã tham gia khóa học với tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt từ 90 – 95%. Có 20% học viên tốt nghiệp trong vòng từ 1 – 3 năm đã mở được tiệm tóc cho mình.

+  85% số học viên tốt nghiệp có thu nhập tăng 400%.

+ 15% số học viên còn lại có mức thu nhập tăng 500% - 2,000%.

Các em không chỉ tự nuôi sống bản thân mình mà còn trợ giúp nuôi dưỡng cha mẹ và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Một số em tìm được hạnh phúc mới sau khóa học, từ bỏ quá khứ bị bạo hành, bị buôn bán xâm phạm tình dục... để mở sang một trang mới trong cuộc sống với nghề làm đẹp đã được trong bị kỹ càng trong thời gian theo học tại Dự án “Sống để làm đẹp – Làm đẹp để sống” của tập đoàn mỹ phẩm L'Oréal tại Việt Nam.

 

Sau khoá học, học viên sẽ được hỗ trợ kiếm việc làm tại các salon trong thành phố. Mức thu nhập bình quân của các em tại các thành phố lớn là 5 triệu đồng trở lên.

Địa chỉ các Trung tâm L'Oréal “Làm đẹp để sống - Sống để làm đẹp”:

1. Trung tâm đào tạo tóc L'Oréal Hồ Chí Minh - 38 Trần Khánh Dư, Quận 1, Tp. HCM - Liên hệ: Cô Nga (ĐT: 08 6675 2220)

2. Trung tâm đào tạo tóc L'Oréal Quảng Bình - Trần Nguyên Hãn, Đồng Hới, Quảng Bình - Liên hệ: Cô Nguyệt (ĐT: 052 385 0998)

3. Trung tâm đào tạo tóc L'Oréal Hà Nội - 01 Hoàng Văn Thụ, Quận Hà Đông, Hà Nội - Liên hệ: Cô Hoa (ĐT: 016 58 574 188)

4. Trung tâm đào tạo tóc L'Oréal Vũng Tàu, Liên hệ: Cô Dung (ĐT: 012 84 275 260)                                      

Theo dõi trang Facebook của dự án tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hocnghetoc